4966623079042

Sharing my content

E-Payment หรือชื่อเต็มๆ ของมันก็คือ Electronic Payment นับวันยิ่งมีบทบาทขึ้นไปเรื่อยๆ เนื่องด้วยยุคสมัยที่ก้าวเข้าสู่โลกของ E-Commerce ในวันนี้สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ได้จัดงานจิบกาแฟคนทำเว็บ ในหัวข้อ “ชวนธุรกิจเล็กใหญ่มาขยับ รับการใช้จ่ายด้วย E-Payment”

เพื่อให้คนในวงการ IT หรืแม้กระทั่งคนทั่วไปได้เข้าใจและอัพเดทเทรนด์ของเทคโนโลยีE-Payment ในปัจจุบันว่าไปถึงไหนกันแล้ว

โดยมีวิทยากรมากประสบการณ์ถึง 4 ท่าน มาร่วมสนทนา ถกประเด็นต่างๆ ได้แก่

E-Payment Web Presso

  • คุณ สมคิด จิรานันตรัตน์: Vice Chairman : Business-Technology Group / ธนาคารกสิกรไทย
  • คุณสมหวัง เหลืองไพบูลย์ศรี: Country lead / PayPal thailand
  • คุณณัฐวิทย์ ผลวัฒนสุข: Co Founder & MD / lnwshop.com
  • คุณอาภรณี สวนสมุทร: เจ้าของร้านค้าออนไลน์ www.all-mate.com

โดยประเด็นที่สำคัญมีดังนี้

 

คุณสมหวัง:
ในปัจจุบันนี้ ร้านค้าออนไลน์ต่างๆ ยังไม่กล้าใช้ E-payment เพราะกลัวค่าธรรมเนียม ยังคงใช้วิธีการโอนเงิน แบบใช้เศษสตางค์เป็นตัวระบุเจ้าของยอดนั้นๆ อยู่ (สิ่งนี้เป็นนวัตกรรมที่เกิดขึ้นโดยคนไทย ไม่มีประเทศไหนใช้วิธีนี้) นอกจากนี้ยังมีประเด็นความเชื่อผิดๆ กลัวเรื่องการปฏิเสธการจ่าย หรือการโอนเงินคืน อีกด้วย หากเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ เช่น ประเทศมาเลเซีย เนื่องจากรัฐบาลบีบบังคับให้ค่าธรรมเนียมของ Visa/Master Card มีราคาที่ถูก ผู้ประกอบการจึงไม่ลังเลที่จะให้ลูกค้าใช้การจ่ายด้วยบัตรเครดิตเหล่านื้ ส่วนประเทศไทยค่าธรรมเนียมยังคงเป็นไปตามราคาตลาด

คุณณัฐวิทย์:
- สำหรับ lnwshop เองนั้น มีระบบหลังบ้านสำหรับพนักงานของ lnwshop เอง ซึ่งไว้ใช้ check & match transactions ว่ามีใครแจ้งโอนเงินเข้ามายังไงเท่าไรบ้าง สำหรับลูกค้ายังใช้วิธีการโอนเงินแบบมีเศษสตางค์อยู่
- E-Payment คุณณัฐวิทย์มองว่าเมื่อก่อนผู้ซื้อต้องรับภาระค่าธรรมเนียมการซื้อของโดยใช้บัตรเครดิตเอง แต่ตอนนี้ไม่เหมือนเมื่อก่อนแล้ว สำหรับ lnwpay ร้านค้าจะต้องรับภาระเหล่านี้ไป ตอนนี้สัดส่วนของลูกค้าที่ใช้ E-Payment เป็น 60% ส่วนอีก 40% เป็นเรื่องของการโอน นอกจากนี้คุณณัฐวิทย์ยังมองว่าบัตร Debit จะกลายเป็นแกนสำคัญมากกว่าบัตร Credit ในอนาคตที่ใกล้จะถึงนี้

คุณสมหวัง:
ประเด็นเรื่องความปลอดภัยก็เป็นสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งของ E-Payment ลูกค้าจำเป็นต้องป้องกันตัวเอง เช่น การเลือกใช้บัญชีที่มีเงินอยู่ในนั้นไม่มากนักและหมั่นตรวจ transactions อยู่ตลอดเวลา

คุณณัฐวิทย์:
การดู https ก็ช่วยได้ในระดับนึง แต่ในปัจจุบันนี้หากเปิดในมือถือจะไม่สามารถแยกความแตกต่างได้มากนัก เรื่องนี้นับเป็นเรื่องที่เฟสลงแล้ว คนเริ่มกลับมาโดนหลอกมากขึ้น หรือหากจะ download แอพพลิเคชั่น สมัยนี้คุณควรดูสักนิดว่าใครเป็นผู้ผลิต

คุณสมหวัง:
นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ยากจะป้องกัน สิ่งนั้นเรียกว่า friendly-fraud แฟนกัน หลอกเอาบัตรไป เพื่อนกัน หรือแม้กระทั่งพ่อลูก สิ่งเหล่านี้ตัวคนใช้ควรจะป้องกันด้วยตนเอง

คุณสมคิด:
- ตัวคนใช้เองคือเกราะป้องกันด่านแรก
- แม้ว่าบริษัทใหญ่ๆ อย่างเช่น Yahoo เพิ่งถูก compromise (ทำให้ผลประโยชน์อยู่ในอันตราย) ข้อมูลลูกค้าหายหมดเลย
- สิ่งหนึ่งที่จะแก้ไขเรื่อง security ที่เริ่มจากการป้องกันตัวเอง คือการ educate คน
- เทคโนโลยี Blockchain ก็ช่วยได้ระดับหนึ่ง – เทคโนโลยีที่ช่วยนำมาซึ่งความปลอดภัย โดยไม่ต้องอาศัยคนกลาง
อ่านเพิ่มเติม: Understand Blockchain in 5 Minutes
- Payment Gateway ต่างๆ ที่มีอยู่แล้วหรือกำลังจะเกิดขึ้นใหม่มีสิทธิรอดน้อย ถ้าไม่ได้มีฐาน User ที่แข็งแรงและเยอะจริงๆ ยกตัวอย่างเช่น Alipay เมื่อ User จ่ายเงินให้ Alipay ทาง Alipay ยังไม่ได้รับเงินทันทีจากแบงค์ Alipay จำเป็นต้องนำเงินสำรองของตัวเองจ่ายให้กับร้านค้าก่อน แล้วจึงรอครบรอบที่ทาง bank จะจ่ายเงินกลับมา ซึงหากคุณเป็น payment gateway เล็กๆ จะสามารถรับภาระเหล่นี้ได้หรือ?
- รัฐบาลสนับสนุนให้เพิ่ม EDC (Electronic Data Capture) หรือเครื่องสำหรับรับบัตรเครดิต ให้กับร้านค้า แต่คุณสมคิดคิดว่าสิ่งนี้ไม่ใช่สิ่งที่ช่วยแก้ปัญหาอย่างแท้จริง เทคโนโลยีทุกวันนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ EDC เราควรเน้นไปที่ Application
- Cashless Society จะสามารถเกิดขึ้นได้ถ้า infrastructure ถูก สะดวก ปลอดภัย และที่สำคัญต้องเข้าถึงกลุ่มคนรากหญ้าได้ ทำให้เกิดการใช้จ่ายจริงในระดับหมู่บ้าน ร้านค้าเล็กๆ

คุณอาภรณี:
- ในทุกวันนี้ร้านค้านิยมให้ลูกค้าโอนเงิน ซึ่งหากคิดดูดีๆ การเอาเลขที่บัญชี ชื่อบัญชีไปวางไว้หน้าเว็บไซต์ ไม่ใช่สิ่งที่ดี
- กรณีที่เคยเจอคือ มีการนำชื่อเราไปหลอกลวง บอกว่าโอนเงินมาแล้ว ไม่ได้ของ จะเอาเงินคืน
- สังคมซื้อขายตอนนี้เปลี่ยนไป คนซื้อคือคนเดียวกับคนขาย การซื้อมาขายไปเพิ่มมากขึ้น
- หากคุณเปิดร้านค้าออนไลน์ แนะนำให้ใช้ระบบ E-Payment เลย ทำให้ลูกค้าเห็นว่าร้านของคุณได้มาตรฐาน

คุณสมหวัง:
-Chat Commerce ทำให้ความจำเป็นของเว็บไซต์ และคนที่ศึกษาด้านเว็บไซต์ลดลง โดยใช้ Social เป็นหลักในการเปิดร้านค้าแทน
- การรับเงินของร้านค้า ในอนาคต ผู้ขายอาจไม่จำเป็นต้องรู้เลยว่ารับเงินมาจากทางไหน เพียงแค่มีเงินเข้าบัญชีก็สามารถทำงานจัดส่งและปิดการขายได้
- Alipay ฐานลูกค้ามีคนใช้ ¼ ของคนจีนหรือ 450 ล้านคน มีฐานที่ใหญ่มาก ดังนั้นหากต้องการเปิดตลาดกับคนจีนก็ควรใช้ Alipay หรือหากไปในประเทศอื่นๆPaypal ก็เป็นทางเลือกที่ดี และสมควร

คุณสมคิด:
2 สิ่งที่สำคัญมากในปัจจุบันและกำลังมาแรงในอนาคต คือ

  • API – คือการ approach services ให้กับ Web/App ไหนก็ได้
  • Machine Learning – หรือ Artificial Intelligence (AI) ณ ปัจจุบันนี้คือยุคเริ่มต้น ในอนาคตเราสามารถ custom behaviors กับ Offers หรือพูดอีกอย่างคือ การเลือกข้อเสนอทางการค้าให้กับกลุ่มคนซึ่งจะแตกต่างกันทางพฤติกรรมได้

คุณอาภรณี:
- จากประสบการณ์ที่เจอมา คนไทยชอบการ support ด้วยการสนทนา หรือ chat มากกว่าการอ่านรายละเอียดเองบนหน้าเว็บ การคุยกันเปรียบเสมือนการต่อยอดทางการขาย

คุณสมคิด:
Wechat มีฐานคนใช้ 800 ล้านคน ฐานใหญ่กว่า Alipay

คุณสมหวัง:
การที่จะให้คนหันมาใช้ E-Payment กันมากขึ้น ทั้งฝั่งผู้ซื้อและผู้ขาย จะต้องมีสิ่งกระตุ้นอะไรบางอย่าง เช่น ผู้ซื้อจะได้ส่วนลดต่างๆ หรือนำ point ไปแลกสิ่งของได้ หรือ หากยกตัวอย่าง Alipay ผู้ขายหากขายได้เยอะ จะได้รับ Quality Score ที่สูง และสามารถกู้เงินกับ Alipay ได้ เพื่อนำไปใช้เป็นทุนหมุนต่อไป

คุณสมคิด:
- การเจอกันของผู้ซื้อและผู้ขาย สามารถทำได้หลายวิธี ไม่ใช่เพียงจาก qr code เท่านั้น หากคิดถึงมือถือ สามารถใช้คลื่นเสียง หรือ Bluetooth ได้
- สำหรับ B2B Business ในอนาคต Promptpay น่าจะไปได้ การเรียกเก็บเงินรายเดือน Bill Payment หรือการเรียกเก็บเงินของ SME ที่มี Credit term ขึ้นอยู่กับธนาคารจะอนุญาตให้ lock วงเงินหรือไม่ สิ่งเหล่านี้น่าจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต
- สำหรับคำถามที่ว่า บริษัท IT ชั้นนำใหญ่ๆ เช่น Google Apple หรือ Samsung จะสร้าง E-Payment เองได้หรือไม่? คุณสมคิดเห็นว่า พวกอุปกรณ์โทรศัพท์เห่านี้ มันมี chip ในตัวของมันอยู่แล้ว ไม่ใช่เรื่องยากอะไรที่จะทำ เขาสามารถทำอะไรก็ได้ขึ้นอยู่กับ Software ที่จะสร้างขึ้นมามากกว่า

E-Payment Poster


Sharing my content
จิบกาแฟคนทำเว็บ “ชวนธุรกิจเล็กใหญ่มาขยับ รับการใช้จ่ายด้วย E-Payment”

Post navigation


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

* Copy This Password *

* Type Or Paste Password Here *

3,884 Spam Comments Blocked so far by Spam Free Wordpress

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>