10481525_10152243621916129_2859586022869062338_o

Sharing my content

ตั้งแต่กลับมาจากอเมริก นี่ก็เป็นครั้งแรกที่เราได้กลับมาออกงานออกการอีกครั้ง งาน StartUp Weekend จัดขึ้นเพื่อช่วยไกด์ให้คนที่สนใจอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง

โดยเฉพาะธุรกิจสายที่ใช้ Digital เข้ามาช่วย ได้เรียนรู้ขั้นตอนการทำงาน ได้ทดลองการทำงานเป็นทีมกับเพื่อน ๆ ที่สนใจในด้านเดียวกับเรา ได้รู้จักคนมากมาย หากถูกตาต้องใจกันก็อาจจะได้ร่วมธุรกิจกันจริง ๆ (อันนี้เห็นมาเยอะ)

ตอนแรกก็สองจิตสองใจ  ถึงแม้ว่าราคาค่าตั๋วจะไม่ได้แพงมาก แต่ ณ ตอนนั้นคือเพิ่งออกมาทำ Freelance เต็มตัว ทำงานให้คนอื่น เงินก็ยังได้มาไม่ครบ อาศัยเงินสอนพิเศษที่ตะลุยสอนเอา เหตุผลที่ตัดสินใจมาก็เพราะ รู้สึกว่าตัวเองห่างวงการนี้มานานมาก ตั้งแต่จบคอร์ส Disrupt University Gen 2 มาก็ไม่ได้ไปร่วมงานไหนอีกเลย นอกจากนี้ตอนนั้นก็เบื่อ ๆ ด้วย อยากมีงาน ก็เลยคิดว่าถ้าออกงาน เจอคนใหม่ ๆ เผื่อเค้ามีธุรกิจส่วนตัว อาจจะสนใจมาจ้างเราบ้างก็ได้ 555… และเหตุผลอื่น ๆ ยิบย่อยอีกมากมาย

โอเคเริ่มกันเลยละกัน!!!

งานคืนแรกก็ไม่มีอะไรมาก งานเริ่ม 18.30 น. ของวันที่ 27 ก.ค. ต่างคนต่างทยอยเลิกงานและเดินทางมายัง Hubba หรือสถานที่จัดงานนั่นเอง หลังจากรับประทานอาหารร่วมกันเสร็จ ก็มีกิจกรรมสันธนาการเล็กน้อย ต่อด้วยการ Pitch ของคนที่มีไอเดีย เราก็เป็นหนึ่งในนั้น หลังจากนั้นก็ให้ทุกคนโหวต โดยเอา post it ไปแปะที่เรื่องที่เราชอบ แต่ละคนมี 3 post it คัดเรื่องที่คนโหวตเยอะสูงสุด 10 อันดับแรกเพื่อมา Form ทีม (ของเราขาดไป 1 คะแนนเอง ส่วนมามีแต่ฝรั่งที่ชอบ และคนอื่น ๆ บอกว่าหาป้ายของเราไม่เจอ >.<) หลังจากได้ทั้ง 10 หัวข้อ แต่ก็คนก็ต้องเข้ากลุ่มที่ตัวเองอยากทำ เราเลือก Share2Chare เว็บไซต์เพื่อสังคม นางเอ๊กนางเอก

ปล. สมัครเข้ามาเป็นสาย Business (non-technical) แต่ดั๊นทั้งกลุ่มขาด Creative Designer อืม!!! เป็นเองก็ด้าย!!! สวมหมวกใหม่ก็งานนี้ล่ะจ้า ไม่ได้แตะงาน Design ตั้งแต่จบค่าย Young Web Master Camp เลยนะนั่น ทำเท่าที่ทำได้ก็แล้วกันเนอะ ฮึบๆๆ

ภาพระหว่างแนะนำผู้ร่วมให้คำปรึกษานะจ๊ะ (ตอนถ่ายไม่ได้ตั้งใจติดเจนนี่เลยนะ จริงจริ๊ง)
ภาพระหว่างแนะนำผู้ร่วมให้คำปรึกษานะจ๊ะ (ตอนถ่ายไม่ได้ตั้งใจติดเจนนี่เลยนะ จริงจริ๊ง)

วันที่ 2 ก็มีกิจกรรมหลายอย่างนะ มีเรียน UX/UI ด้วย เพิ่งเคยได้เรียน น่าสนใจดีเหมือนกัน ชอบ ๆ ๆ เลยล่ะ แต่สารภาพ ไม่ค่อยได้ฟังเลย จดมาได้นิด ๆ หน่อย ๆ ช่วงท้าย 555

MVP – Minimum Viable Product คือการที่สร้าง feature ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเรียกว่า product ได้ ตัดสิ่งที่ไม่สำคัญออกให้หมด

Case ตัวอย่าง เช่น Ensogo

MVP แรก ใช้ e-mail ในการส่งหาคนเพื่อชักชวนคนให้ใช้ ถ้า response 40% ขึ้นไปถือว่าใช้ได้ หรือต่อมาอาจจะใช้ phone call, Chat, Single page Website

กาทำ Custom Validation คือการวัดผลแล้วค่อยพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ (ควรจะทำหลาย ๆ รอบ

นอกจากนี้ สิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจของกิจกรรมครั้งนี้คือ ของกิน… ขนม!!!! มันเยอะมากกกกกก กินไม่หวาดไม่ไหว กินกันท้องสงท้องเสียก็ไม่หวั่น (เสียจริง 2 วันเลย อาจจะเกิดจากกินขนมมากเกินไป)

Snack Cart กินมันเข้าไป กินเท่าไรก็ไม่หมด!!!
Snack Cart กินมันเข้าไป กินเท่าไรก็ไม่หมด!!!

รูปนี้เป็นสมาชิกในทีมเราเอง ประกอบด้วย เจ๊ปุ้ย ก้อย RJ เอ็ม YWC จากหน้าก็น่าจะรู้ใคร Business ใคร Dev 555

โอเค วันที่ 2 เราทำงานกันผ่านไปด้วยดี ราบรื่นมาก Business ก็คิดแผนการตลาดกันไป สำรวจกันไป เปลี่ยนโน่นนี่กันไป ส่วน Dev กับ ดิฉัน Designer จำเป็นก็ก้มหน้าทำกันต่อไป หนุกหนาน กินไปทำไป ฮาไป ไม่เครียดเลย (อาจเป็นเพราะ ไม่มีที่ไหนเครียดเท่า YWC อีกแล้วล่ะ เราผ่านมันมาแล้ว)

วันที่ 3 เรามากันแต่สาย เอ๊ะ! 9 โมงนะ แต่… คนหายไปไหนกันหมดเนี่ย คำตอบคือ !!!! หลายกลุ่มอยู่กันยันเช้า เพิ่งกลับบ้านกันไป OMG แล้วกลุ่มชั้นล่ะ 3 ทุ่ม เลิก กลับบ้าน นั่งดู series ต่อ ชิลสุด ๆ

วันนี้เป็นวันที่จะมีการ Present ต่อหน้ากรรมการทั้ง 4 คน กลุ่มเราก็ติดปัญหานิดหน่อย แต่ก็ผ่านไปด้วยดี เจ๊ปุ้ยอธิบาย Business ดิฉัน Demo Website เอ็ม กดๆๆๆ ก้อย กองเชียร์ด้านหลัง

ผล ๆ ๆ เมื่อผลออกมาปรากฎว่า

ภาพตอนรับรางวัล
ภาพตอนรับรางวัล
เอร๊ยยยย 1st Runner Up
เอร๊ยยยย 1st Runner Up

อย่าตกใจไป ตอนรับเราก็งง เฮ้ย เราได้ที่ 2 นะ แต่ทำไมเค้าให้ป้ายที่ 1 เรา 555 โง่เอง Runner Up คือที่รองลงมาจาก Winner นะจ๊าาาาา เกร๋ๆ

หลังจากจบงานก็มี After Party หมูสเต๊ะ ไก่สเต๊ะ นะจ๊ะพร้อมด้วย free Alcohol คร่าาาา แต่สาระสำคัญมากกว่านั้นคือ เราได้คุยกับใครหลาย ๆ คนที่เราไม่เคยเจอเลย แล้วก็…. ได้หลอกฝรั่งถ่ายรูปด้วย 555 (ความสุขเล็ก ๆ ของป้า กรุบกริบ ๆ)

IMG_7215 IMG_7214

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอสรุปสาระซักนิด สิ่งที่ได้จากการมา Event ครั้งนี้ คือ

1. ได้เจอเพื่อนใหม่ คนที่มีชะตากรรมเดียวกันและก็ต่างกันกับเรามากมาย

2. ได้กำลังใจจากทุกคน (มีกำลังใจในการทำงานของตัวเองขึ้นมาอีกเยอะเลย)

3. ได้รู้จัก เจ๊ปุ้ย ก้อย เอ็ม(เก่าแก่) ได้ทำงานร่วมกัน ได้เรียนรู้อะไรจากคนเหล่านี้เยอะ เห็นข้อบกพร่องของตัวเองเลย เก่งกันมากทุกคน

4. ได้รางวัลเย้ ๆ ได้บัตรอาหารญี่ปุ่นฟรี 3,000 แน่ะ ได้คอร์สต่อยมวยด้วย (เอิ่ม! อันนี้จะได้ไปมั้ยเนี่ย) ได้ member hubba ฟรี 3 เดือน มานั่งทำงานได้ฟรีเลยจ้า แล้วก็ได้คอร์สเรียน UX ฟรีอีกอัน

5. ได้คุยกับฝรั่ง รู้สึกสนุก รู้สึกตัวเองเข้าใจและก็พูดได้มากขึ้นเมื่อเทียบกับก่อนไปเมกามากๆๆๆ เลย รู้สึกไม่เสียเที่ยวแล้ว (คนที่นี่พูดภาษาอังกฤษกันฉอดๆๆ แทบไม่มีคนที่พูดไม่ได้เลยนะ มีแต่คล่องหรือไม่คล่องแค่นั้นเอง)

6. เหมือนจะได้งานติดมือกลับมานะ อิอิ เดี๋ยวต้องรอดูกัน :D

 

ขอบคุณ

1. ทีมงานที่จัด Event นี้และก็เหล่า Sponsor ที่ทำให้งานนี้เกิดขึ้นคร่า

2. พี่เอม Hubba ที่ให้ Promo Code มา ลดตั้ง 15% (แต่ ๆ ๆ โง่เอง หาที่ใส่ไม่เจอ จ่ายเต็มกันไปจ้า 555)

3. เจ๊ปุ้ย ก้อย เอ็ม สำหรับมิตรภาพที่ดี ๆ ความทรงจำที่ลืมไม่ลง ถึงแม้จะทำงานด้วยกันแค่ระยะอันสั้น แต่เราก็รู้ว่าทุกคนจริงใจ และมีดีในตัว (เน่ เท่ห์ๆ)

4. คุณปะป๊า สำหรับบัตร Credit 555

 

Good Night ราตรีสวัสดิ์จ้าาาาาาา :D


Sharing my content
StartUp Weekend 2014 (Women’s Edition)

Post navigation


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

* Copy This Password *

* Type Or Paste Password Here *

3,884 Spam Comments Blocked so far by Spam Free Wordpress

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>